Cash Back- Một hình thức mua hàng giảm giá ở Anh Quốc

Cash Back- Một hình thức mua hàng giảm giá ở Anh Quốc
0
#1

Nước Anh đang bước vào thời kỳ kinh tế khó khăn. Chính phủ giảm chi tiêu, cắt bớt biên chế; nền kinh tế tiếp tục đình trệ sau cơn suy thoái toàn cầu. Nhưng đây cũng là cơ hội cho những ai biết tận dụng, từ những chuyện đơn giản nhất như mua sắm và đi lại.

Thường thì nước Anh hay có truyền thống discount, tức là giảm giá bán, và để đạt doanh số sau mỗi mùa bán hàng họ thường giảm một phần ba (30%), một nửa (50%) hay thậm chí với những mặt hàng cần phải dọn kho họ sẵn sàng giảm giá 70-90%. Hàng tươi trong siêu thị thường có hạn hết được trưng bày và đến sát giờ thường bán như cho không, từ các loại gà, thịt, cá thượng hạng, tôm cua, cho đến các thứ rau mắc tiền như rau muống và khổ hoa. Chỉ cần bạn chú ý tìm hiểu qui luật hoạt động của siêu thị khu nhà mình và đi siêu thị đúng thời điểm đại hạ giá. Một hình thức khác của discount là mua một tặng một, mà các siêu thị thường quảng cáo rộng rãi từ trước để cạnh tranh lẫn nhau. Quần áo thì có lẽ khỏi phải “hướng dẫn” cho các chị em ta, vốn rất giỏi về khoản này.

Có những mặt hàng điện máy cũng có thể mua với giá chỉ bằng một nửa nếu là hàng trưng bày, ví dụ như TV ở các cửa hàng của Argos, hay hệ thống Currys. Các hãng điện thoại di động và máy tính cũng thường bán mặt hàng refurbished, tức là hàng do khách mua, mở hộp, nhưng không thích hoặc vì lý do gì đó trả lại (refund) trong vòng 14 ngày. Máy mới tinh và điều kiện bảo hành vẫn như vậy nhưng giá tự động rẻ hơn từ 10-20%. Nếu bạn không muốn mất tiền unlock điện thoại thì có thể mua ở Carphone Warehouse, tất cả các máy trừ iPhone hầu như đều là sim-free, tức là đã mở khóa sẵn.

Nhưng tiện lợi nhất có lẽ là cash-back, là hình thức có thể giúp bạn mua đồ rẻ bất kỳ lúc nào, không cần phải chờ đến mùa Sale. Văn hóa này vốn xuất phát từ bên Mỹ nhưng bắt đầu nhập dần vào nước Anh. Nhiều loại máy chụp hình được quảng cáo là sau khi mua khách hàng ngay lập tức được trả lại 50 đến 100 bảng, tức là ngang với hình thức giảm giá 20-30%. Các hãng nổi tiếng thích làm như vậy để không mang tiếng hàng bị giảm giá, sẽ ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của các loại sản phẩm khác. Một số hãng cũng tính đến chuyện người mua sẽ không nhớ đến chuyện làm thủ tục để lấy lại tiền. Có trường hợp một công ty ở Mỹ vào năm 2005 lãi thêm 5 triệu USD vì có đến một nửa số khách hàng không quan tâm đến chuyện lấy lại tiền. Một số công ty đề ra các qui định khó khăn về thủ tục nhằm tận dụng hiệu ứng shoe-box, khiến khách hàng quên làm thủ tục lấy lại tiền đúng hạn. Chưa kể bán hàng kiểu này cũng là một cách tận dụng vốn vì số tiền hoàn trả lại thường là sau vài tuần, vài tháng hay chậm chí có trường hợp là gần 2 năm. Bạn có thể vào những trang mạng đang được xếp hạng số 1 ở nước Anh như là quidco.comtopcashback.co.uk để mua hàng rồi cash-back từ hàng ngàn cửa hàng và mạng lưới bán lẻ mà hàng ngày bạn vẫn hay mua sắm. Mua iPhone là được cash-back 100 bảng. Mua các loại smart phone đời mới được cash-back 50 bảng.

Các hãng điện thoại có lẽ là chuyên gia hàng đầu trong dịch vụ cash-back ở Anh, mà thường được ưa chuộng nhất là trang mạng mobiles.co.uk, một công ty con của hệ thống phân phối Carphone Warehouse. Thuê bao đường dây 24 tháng nhưng được trả lại tiền của 9 tháng, với điều kiện người mua phải nhớ làm thủ tục trả lại tiền chia thành 5 lần tại 5 thời điểm khác nhau theo qui định. À, và bạn phải nhớ cancel các dịch vụ “miễn phí” chỉ trong tháng đầu nhưng sẽ tính tiền rất chát nếu bạn quên làm thủ tục từ chối.

Để ví dụ có thể lấy chiếc máy điện thoại cầm tay smartphone đang được chuộng của Nokia là N8, giá máy không khóa (sim-free) chính hãng mua tại Nokia là 380 bảng, nhưng với 350-360 bảng là đã có thể mua được máy ở cửa hàng của Carphone Warehouse kèm với 10 bảng nạp tiền vào hệ pay as you go, dù phải chọn một mạng điện thoại để nạp tiền nhưng máy không bị lock và không phải tốn thêm tiền để unlock máy khi chuyển sang dùng mạng khác. Nếu mua máy qua mạng cashback như Quidco thì sẽ được trả lại thêm 50 nữa, tức là số tiền thực sự phải chi ra chỉ khoảng 300 bảng mà thôi. Nhưng giá này vẫn còn cao hơn nếu mua qua eBay, chỉ 280-290 bảng. Dù vậy, đó vẫn là giá máy không, chưa tính tiền gọi điện và đặc biệt là truy cập Internet. Nhiều mạng điện thoại chào bán dịch vụ thuê bao mà ví dụ như ký hợp đồng trả 2 năm liền, mỗi tháng 20 bảng thì sẽ được vài trăm phút gọi miễn phí, hàng ngàn tin nhắn miễn phí cùng vài trăm Mbytes truy cập mạng miễn phí cùng chiếc máy điện thoại miễn phí. Như vậy tổng cộng bạn sẽ phải chi ra 480 bảng cho trọn gói dịch vụ kèm điện thoại như vừa kể. Mua qua mạng Quidco sẽ được cash-back 50 bảng. Mua qua mạng mobiles.co.uk sẽ lại cash-back tiếp 180 bảng nữa. Tổng cộng sẽ chỉ phải trả 250 bảng mà thôi, cho cả điện thoại lẫn hòa mạng và nối kết Internet, tức là còn rẻ hơn chỉ mua riêng máy từ eBay. Chúc bạn mua được món hàng ưng ý với giá rẻ nhất, món quà bất ngờ của thời suy thoái nước Anh.

1 Like
Cashback khi mua sắm với tichluy.vn
#2

Bài rất hay :smiley: like đã tí đọc sau :tongue:

1 Like