[Review] Bumblebee - Transformers phiên bản dễ thương?

phim-chiếu-rạp
review
bumblebee
[Review] Bumblebee - Transformers phiên bản dễ thương?
4.0 1

#1

Bumblebee là một bộ phim vui vẻ, cảm động nhưng cũng không kém những màn hành động mãn nhãn. Hài hước, dễ thương cùng hướng đi an toàn, dù hơi ít hành động, nhưng Bumblebee có lẽ sẽ đủ sức làm hài lòng fan của Transformers , đồng thời khởi động lại một thương hiệu phim nổi tiếng đang thoi thóp sau khi buộc phải cháy nổ quá nhiều. Đây có thể coi là phần tiền truyện tuyệt vời, mở ra một kỷ nguyên mới về cuộc chiến của những Autobots.

Bộ phim nhỏ hơn rất nhiều lần so với phim của Michael Bay, đây là điểm đáng chú ý đầu tiên. Kinh phí nhỏ, quy mô nhỏ, thiết kế robot nhỏ gọn hơn nhiều và khá dễ phân biệt. Nếu là phim của Michael Bay thì thực sự người viết chẳng thể phân biệt được đâu là ta đâu là địch mà chỉ biết Bumblebee, Optimus Prime và một mớ những robot khổng lồ khác xông vào đánh nhau loạn xạ. Cách tiếp cận thương hiệu đơn giản và nhỏ thế này giúp khán giả có thời gian tìm hiểu nhân vật cũng như bắt kịp cốt truyện trước khi quy mô của nó được nới rộng.

Cốt truyện mới lạ đậm chất tuổi teen

Nội dung Bumblebee lấy bối cảnh năm 1987, trước các sự kiện trong Transformers ra mắt năm 2007. Lúc này, quân đội Autobot thua trận trong cuộc chiến với Decepticon nên buộc phải rút khỏi hành tinh Cybertron. Optimus Prime (Peter Cullen) ra lệnh cho chàng tân binh B-127 (Dylan O’Brien) đến trái đất xây dựng căn cứ mới.

Song, anh chàng lại bị Blitzwing (David Sobolov) phục kích. Dù đánh bại kẻ thù nhưng B-127 lại mất khả năng nói và toàn bộ trí nhớ trước khi hóa thành chiếc xe Beetle xinh xắn. Ít lâu sau, anh chàng vô tình được cô bé “tiền mãn teen” Charlie Watson (Hailee Steinfeld) mang về sửa chữa. Từ đây, tình bạn của họ kéo dài chưa bao lâu thì hai tay sát thủ của Decepticon là Shatter (Angela Bassett) và Dropkick (Justin Theroux) đến lùng.

image

Những ai là fan của Michael Bay hoặc đã quen với phong cách làm phim của Michael Bay có lẽ sẽ hơi sốc khi xem Bumblebee , bởi số lượng robot trong phim không quá nhiều, tầm 4-5 robot. Các cảnh cháy nổ, đánh nhau cũng ít hơn hẳn mà tập trung vào câu chuyện tình bạn giữa Bumblebee và Charlie. Cốt truyện của Bumblebee đơn giản, đủ giải trí. Nhưng điểm khác biệt giữa phim của Travis Knight và phim của Michael Bay đó là cách tiếp cận và khai thác một cốt truyện giải trí. Michael Bay trộn lẫn mọi thứ lại với nhau, một mớ hổ lốn thiếu điểm nhấn và cuối cùng không đọng lại hương vị gì. Với Bumblebee của Travis Knight, bộ phim cũng không phải dạng sâu sắc gì lắm, nhưng cách tiếp cận hợp lý, có điểm nhấn, khiến bộ phim tươi mới và dễ xem gấp nhiều lần.

Nhân vật dễ thương hết nấc

image

Nhân vật Bumblebee được các nhà làm phim “tận dụng” triệt để nhằm lấy lòng khán giả và fan. Bee trong phim được xây dựng có cá tính và đặc biệt dễ thương sau khi gặp Charlie. Những phân cảnh giữa cậu và cô bé Charlie rất hài hước và dễ chịu. Cũng bởi số lượng nhân vật nhỏ mà mối quan hệ giữa họ cũng như tính cách nhân vật có không gian và thời gian để phát triển. Đây chính là điều mà loạt phim Transformers thiếu sót: sự liên kết giữa robot và con người. Nếu mong đợi dàn robot đánh nhau ầm ĩ thì có lẽ bạn sẽ hơi thất vọng với Bumblebee , bởi phần phim này chưa thực sự cần thiết đi đến mức đó.

Ngoài Bee đáng yêu và chẳng có gì phải phàn nàn thì nhân vật Charlie cũng được xây dựng khá tốt. Phía sau Charlie thực sự có một câu chuyện để kể, cho dù có đơn giản và cũ đến đâu đi chăng nữa. Rắc rối với gia đình, nỗi sợ hãi, đánh mất bản thân, sự cô đơn… được truyền tải ổn thỏa thông qua nhân vật Charlie và tình bạn với Bumblebee. Các nhân vật phụ của phim không chỉ là “người qua đường” mà còn có điểm nhấn riêng biệt trong phim. Hành trình “giải cứu thế giới” của Charlie có sự giúp đỡ của bạn bè và gia đình, dù lớn hay nhỏ, cho thấy sự đoàn kết giữa các nhân vật và giúp bộ phim thêm phần gần gũi với khán giả.

Cảnh hành động ít nhưng chất

Và tất nhiên Transformers không phải là Transformers nếu thiếu đi những pha hành động hoành tráng, cháy nổ tưng bừng và cả kỹ xảo bắt mắt. Cuộc chiến giữa Autobots và Decepticons diễn ra xuyên suốt trong phim, từ lúc Bee bắt đầu chạy thoát khỏi hành tinh Cybertron đến khi cuộc chiến tạm kết thúc trong phim. Tất nhiên những ai đi xem bộ phim này cũng một phần vì những cảnh hành động, đánh nhau giữa những chú robot rồi đúng không. Sẽ không nói ngoa nếu Bumblebee có những cảnh hành động không kém cạnh 5 phần phim Transformers trước là bao.

image

Tóm lại Bumblebee không chỉ là một phần tiền truyện khá hấp dẫn trong series Transformers mà có thể nói đây là phần phim hay nhất trong series, hay hơn cả tập phim đầu tiên được nhào nặn bởi Micheal Bay (Sorry Mike!). Series Transformers đang dần hình thành giá trị của mình, tiến xa hơn trong quá trình xây dựng một vũ trụ robot mới với những thế giới phức tạp, âm mưu toan tính thay vì chỉ hành động và hành động. Kết quả giúp Bumblebee dọn ra một tương lai rộng mở cho những phần phim tiếp theo và đặc biệt làm hài lòng những fan hâm một của cuộc chiến robot từ già tới trẻ.

Và Bumblebee đã ra mắt tại các rạp tại Việt Nam ngày 21/12 rồi nhé, các bạn có thể săn deals đặt vé cùng TDR tại đây nha :wink: