Sao Mộc Sắp Tiến Sát Trái Đất Và Bạn Có Thể Nhìn Thấy Bằng Mắt Thường

Sao Mộc Sắp Tiến Sát Trái Đất Và Bạn Có Thể Nhìn Thấy Bằng Mắt Thường
3.0 1

Sao mộc sẽ tiến tới gần trái đất nhất trong tuần tới sau chu kỳ 12 năm trên quỹ đạo quay quanh mặt trời. Khoảng cách ngắn nhất tới trái đất lần này sẽ là 640 triệu km và có thể nhìn rất rõ từ đêm mùng 9 rạng sáng mùng 10 tháng 6 này

Một tin vui từ NASA đến hội yêu thiên văn và những kẻ mộng mơ toàn thế giới. Sao Mộc - Hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời sẽ hiện lên trên nền trời trong mùng 10 và để nhìn thấy mặt trăng lớn nhất của nó, bạn sẽ cần tới 1 cái ống nhòm.

NASA cũng cho biết hành tinh khí khổng lồ này sẽ trở nên “Lớn nhất và sáng nhất trong tháng này” và dễ dàng nhìn thấy vào buổi tối. Theo đó, khoảng giữa mùng 10 và 12 tháng 6 chính là thời điểm xung đối khi Sao Mộc, Trái Đất và mặt trời thẳng hàng với nhau (Với trái đất nằm ở giữa), cũng chính là thời điểm Sao Mộc phát sáng rực rỡ nhất trên nền trời.

Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy Sao Mộc bằng mắt thường nhưng theo lời khuyên của NASA thì nếu đầu tư một chiếc ống nhòm hoặc kính thiên văn cỡ nhỏ thì hoàn toàn không phí tiền đâu :slight_smile: Không những vì hành tinh màu sắc trông rất đẹp vào thời điểm này mà bạn còn có cơ hội nhìn thấy 4 mặt trăng lớn nhất đang quay quanh nó. Đặc biệt là hững dải mây xoắn ốc khắp xung quanh hành tinh tận mắt giống y như hình ảnh trên internet vậy.

Với khoảng cách này, các chi tiết trên bề mặt Sao Mộc và các mặt trăng có thể nhìn thấy chỉ với ống nhòm hoặc kính thiên văn đồ chơi, còn Điểm Đỏ Lớn nổi tiếng trên bề mặt nếu muốn nhìn rõ thì cần một kính thiên văn chuyên nghiệp hơn. 5 ngày sau đó, khoảng chiều và đêm ngày 15, bạn có thể nhìn về hướng nam bầu trời để thấy mặt trăng tạo với Sao Mộc và sao Antares trong chòm sao Thiên Hạt 1 hình tam giác, tới sáng ngày 16 thì vẫn tam giác đó nhưng mặt trăng sẽ nằm về bên kia của Sao Mộc.

Đây là cơ hội không nhỏ cho bạn trải nghiệm 1 sự kiện thiên nhiên đỉnh cao nên để quan sát tốt, thì tốt nhất là nên rời khỏi thành phố chật chội nóng bức và đến vùng ngoại ô nơi ánh sáng thành thị không ảnh hưởng đến bầu trời đêm của bạn. Đã bao lâu rồi bạn chưa được nhìn bầu trời đêm bằng “naked eyes” và ngắm dải ngân hà trên bầu trời đêm hè tỏa sáng?
Cơ hội ngàn năm để rủ gấu đi hóng mát, ngắm trời ngắm đất, cất điện thoại vào túi quần rồi sau đó bổ trợ kiến thức thiên văn học hay muốn làm gì thì làm. ( ͡° ͜ʖ ͡°)

Tiện thể, sau đây là một số deal “Mình rời thành phố chật chội nóng bức” tiết kiệm đáng thử: Vi vu tiết kiệm cùng mã giảm giá TRAVELOKA mùa hè này

Have fun anh em :smiley: