[Starcraft II] Tychus Findlay Co-op guide dành cho Beginner

[Starcraft II] Tychus Findlay Co-op guide dành cho Beginner
5.0 1

#1

Okay anh em, mình vừa mua Tychus được 1 ngày và vẫn đang test mệt nghỉ hero này. Phải nói là Tychus “đáng giá đến từng cent” đúng theo thông lệ mỗi đợt Blizzard ra tướng mới. Chưa cần nói phong cách của Tychus luôn cực thú vị và không đụng hàng trong campaign từ trước đến giờ, trong lần ra mắt này, gameplay cũng hoàn toàn khác biệt với tất cả các hero co-op khác. Chính vì sự khác biệt đó nên tính hữu dụng của Tychus phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn tiếp cận với lối chơi mới. Bạn chơi ngu thì Tychus “vô dụng như rác” còn khi bạn đã hiểu ra vấn đề thì Tychus trở nên “Imba as chúa”.

Đồng thời, vì mechanic của Tychus thực sự độc đáo. Mình nghĩ Newbie thường thấy khó để thành thục và do đó dễ đánh giá Tychus quá “yếu sinh lý”. Chính vì thế, mình quyết định viết guide này nhằm giúp các bạn newbie hiểu lối chơi cũng như đưa ra những quyết định quan trọng trong game.

Đầu tiên mình sẽ điểm qua overview của Tychus, điểm mạnh điểm yếu của mấy thằng cha cục súc này.

Note: Cuối bài có phần “Dài quá đếu đọc” dành cho những bạn không thích nghiên cứu lôi thôi mà muốn “vô trận nhanh, xài guide mỳ ăn liền on the go”. Bạn có thể bỏ qua toàn bộ những phần phía trên đi cũng được và xuống luôn build order

Điểm mạnh

  • Team của Tychus rất xôi thịt và cục súc với splash damage. Rất hiệu quả khi xử lý đám đông quân địch. Tychus và đồng bọn dễ dàng xử lý đám tay chân Amon với số lượng 1 chọi 10 bằng các ability của mình.

  • Hero ra sớm - ngay từ đầu thời gian training của Tychus chỉ hơn kém Dehaka có 1 giây. Đây là thế mạnh giúp Tychus nhanh chóng được đẩy ra chiến trường và deal damage từ rất sớm.

  • Không cần macro nhiều - Bạn chỉ cần đẻ thêm có 4 hero trong suốt game và bạn chỉ cần xây khoảng 10 công trình mà thôi (Công trình phụ có Expansion CC, refineries, 2 cái engineering bay)

  • Không tốn nhiều tiền mua lại tướng - Với mỗi tướng của bạn chết (và với guide này mình sẽ cố gắng giúp bạn không để điều đó xảy ra), bạn chỉ phải bỏ ra 250 minerals để “buy back”. Điều này giúp bạn có cơ hội tập trung nguồn tài nguyên để upgrade các đơn vị sẵn có.

  • Cực kỳ cơ động - với 3 platform xin medivac, Tychus có thể xuất hiện ở bất cứ nơi đâu mà gã muốn. Medivac đem đến cho bạn sự cơ động tương đương với mạng lưới Nydus Network của chị đại Kerrigan. Điểm mastery points tích lũy thậm chí làm tăng lợi thế này lên rất nhiều lần, giúp giảm cooldown time của medivac xuống nhưng theo mình thì nó vốn đã quá imba rồi nên có tăng hay không cũng thế. :v

Điểm yếu

  • Deal single damage tương đối yếu - Team của Tychus gặp vấn đề rõ ràng khi phải đối mặt với những đơn vị địch trâu máu armor dày và, nghiêm trọng hơn là khi đối mặt với những công trình objective như Void Shards hay Slivers quickly.

  • Phụ thuộc nhiều vào ability - Tychus và đồng bọn rõ ràng không phải là một team “A move”. Damage thường khá là sida, theo quan sát của mình qua các trận gần đây thì 60% tổng damage team Tychus gây ra đến từ active abilities thế nên bạn cứ chuẩn bị tinh thần micro sml đi là vừa.

Bây giờ đến phần quan trọng nhất - các ability của nhóm “Ác quỷ chốn thiên đường”, khi nào và tại sao bạn sử dụng chúng.

The Fixers - Team cơ hội

Lt. Layna Nikara - là một Medical support của team. Một “Thiên thần hộ mệnh” đúng nghĩa bạn bắt buộc phải có trong bất cứ game nào. Đóng vai trò quan trọng từ A đến Z nên bạn phải luôn luôn để mắt bảo vệ Nikara trong suốt game đấu. Nikara khá là “máu giấy” và không có ai ngoài chiến trường heal máu cho cô ấy nên đừng ngại ngần xài ability hồi máu diện rộng đề hồi máu cho Nikara ngay cả khi đám còn lại vẫn full máu - “Vì em quá quan trọng để anh đánh mất” <3 . Mặt khác, cố gắng upgrade cho Nikara càng sớm càng tốt, hiệu quả hồi máu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các upgrade này.

Nux - Là một Spectre, một thành viên đặc biệt của team. Sử dụng ability với cái tên màu mè Ultrasonic Pulse - nhưng thật ra là một cái psi-storm theo đúng nghĩa đen :v Lúc đầu thì ability này có vẻ không imba lắm nhưng sau fully upgrade thì nó có thể gây damage diện rộng vãi linh hồn trong một thời gian lâu cũng vãi linh hồn. Nux có thể dự trữ tối đa 3 cái storm với thời gian cool down tương đối ngắn. Ability này kết hợp tuyệt vời với Tychus’s Shredder Grenade . Phù hợp khi kéo đám đông quân địch đến, xài combo Ultrasonic Pulse - Shredder Grenade lên đầu chúng và tiêu diệt trong nháy mắt. Nếu khéo sử dụng combo này sẽ là nguồn gây damage chính của bạn trong hầu hết các game.

Nux thì không quá là quan trọng như là Medic nhưng mình vẫn khuyên bạn nên xài anh ấy trong mọi mission trừ Dead of Night ra. Ultrasonic Pulse gây quá nhiều damage lên đám infested tép riu và lại gây quá ít damage lên các infested cao cấp. Hơn nữa, các wave infested thực sự chất lượng khá là hiếm nên một Spectre không có nhiều dất diễn ở đây. Với map này, mình khuyên bạn nên xài Crooked Sam để giết nhà infested nhanh chóng.

Vega - là một ghost có thể xài ability psionic - Dominate để điều khiển đến 3 unit địch cùng lúc về phe bạn và chiến đấu trong một khoảng thời gian trước khi tự chết. Về lý thuyết nghe thì khá là hứa hẹn. Bạn tưởng tượng đem Vega ra chiến trường, tìm thấy 3 Battlecruiser của địch đầy uy lực, bạn không giết chúng ngay mà bắt chúng chiến đấu cho bạn một lúc và gây đau đớn cho hàng ngũ đối phương. Tuy nhiên thực tế thì, khá ít khi bạn thu phục được cả 3 unit xứng đáng Dominate như Battlecuiser, Ultralisk… trến chiến trường và damage mà chúng gây ra thì không quá màu mè như bạn tưởng.

Mình không muốn nói Vega vô dụng vkl nhưng mà có nhiều lựa chọn hay hơn cô ấy trong team. Tuy nhiên nếu bạn đang thừa APM và thích nghịch thì hoàn toàn có thể đưa Vega vào làm thành viên thứ 5 cho mình.

The Muscles - Team xôi thịt

Miles “Blaze” Lewis - Một Firebat hero đóng vai trò tuyệt vời như 1 tanker trâu chó đồng thời có tầm sát thương auto rộng. Nhưng Ability của ấy khá gay lọ - phun dầu ăn ra khắp chiến trường, phủ lên team địch 1 lớp dầu bôi trơn nhầy nhụa làm tăng sát thương của anh ấy (cũng như bất cứ friendly unit nào xài lửa - hellbat chẳng hạn) lên chúng. Đúng với bản chất của firebat, Blaze đặc biệt hiệu quả với light unit như marines, zergling hay adept, nhất là zergling nhanh chóng trở thành chó thui sau 1 nốt nhạc. (Thịt chó chiên dầu :3 uhmmm). Chính vì thế Blaze là lựa chọn hay cho các map infester như Dead of Night và Miner Evacuation.

Rob “Cannonball” Boswell - là một HERC - Đíu hiểu sao Blizzard thích nhăm nhe cho thằng HERC vào game đến thế @@. Ability Heavy Impact của anh ấy không gây quá nhiều damage nhưng lại đưa anh ấy vào nguy hiểm khi tự nhiên nhảy vảo giữa team địch. Sau upgrade thì damage và tốc độ sẽ tăng lên sau mỗi hit và do đó damage sẽ tăng lên mức khủng khiếp khi full charged. Tuy nhiên thường thì đến lúc đó xài combo Ultrasonic Pulse - Shredder Grenade cũng có thể giết hết địch rồi nên … well, anh trở nên phế vkl. :v Tuy nhiên, ability tự hồi máu sau khi nhận đòn chí mạng cũng gỡ gạc lại cho Cannonball 1 tý hữu dụng. Cùng với đặc tính melee attack của mình khiến anh ấy giống một tanker nhất trong team xôi thịt. Tuy không hẳn là một hero quá phế vật nhưng hero sau đây theo mình nghĩ sẽ “đáng pick” nhất trong team này.

Kev “Rattlesnake” West - Là một Marauder - tướng ưa thích nhất của mình trong team xôi thịt, không quá tanky như Blaze hay Cannonball nhưng Rattlesnake gây damage cực lớn lên các mục tiêu giáp cứng. Quan trọng hơn, ability Deploy Revitalizer thực sự rất hữu dụng - đây là nguồn heal máu thay thế giúp team bạn sống sót khi Medic chết hoặc heal máu xịt. Khi được upgrade, nó giúp tăng tốc độ bắn cho mọi unit trong vùng ảnh hưởng lên đến 20%. Well, khi nói “20%” ý mình là NHIỀU VÃI LOZZZZ. Theo quan điểm của mình, ability này khiến Rattlesnake đáng chơi hơn các xôi-thịt-member khác nhiều, kể cả Blaze . Rattlesnake có lẽ “máu giấy” hơn so với những xôi-thịt khác nhưng miễn là có Medic đi cùng, anh ấy vẫn sẽ “tough as fuck” như thánh phồng tôm vậy.

The Guns - Team chơi hàng nóng

Crooked Sam - là một reaper. Anh được sinh ra là để deal một lượng damage lớn lên single target - một sự khỏa lấp cho điểm yếu chết người của băng nhóm Tychus. Điều đó khiến anh trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho vị trí thứ 5 trong team. Đặc biệt là trong những map offensive nơi bạn phải chủ động đi tiêu diệt team địch gân guốc trâu bò và các objective sống dai. (Rifts to Korhal, Void Thrashing, Malwarfare) Ability Demolition Charge của Sam deal 500 damage cho nạn nhân trong 5 giây. Tuyệt vời để snipe những unit và building nhiều máu. Tuy nhiên ngoài damage to ra thì Sam không có gì nổi trội. Mặt khác tuy damage to nhưng bắn chậm khiến DPS của anh ấy không thực sự cao. Chính vì thế với những map defensive, mình khuyên bạn nên xài hero sau:

James “Sirius” Sykes - một Warhound. Sirius thực sự là một hero tuyệt vời cho việc defend. Các turret của Sirius nhìn không quá đáng sợ nhưng lại khá uy lực, và mạnh hơn rất nhiều sau khi được upgrade. Mặt khác, upgrade của Sirius tăng khả năng anti air của anh lên mức giới hạn. Điều này khiến Sirius trở cực đáng-pick trong map Void Launch. Map defensive duy nhất mình không recommend pick Sirius là Oblivion Express - vì trong map này thì ability của Crooked Sam lại hữu dụng hơn cả trong việc giết trains.

Các vị trí trong team

Sau khi đã đi qua 1 loạt member trong băng nhóm, mình sẽ nói đến thứ tự chính xác mà bạn nên gọi tướng.

Vị trí đầu tiên không ai khác là Tychus - thủ lĩnh team “Ác quỷ chốn thiên đường”

Ví trí thứ 2 là Medic, không nói nhiều. Xây medic càng sớm càng tốt, upgrade First One’s On the House ngay sau khi Tychus ra đời.

Vị trí thứ 3 dành cho tanker của team. Thường thì nên lên Marauder trừ khi team bạn Amon chơi mass Zergling hoặc khi chơi map Dead of Night hay Miner Evacuation. Khi đó ta chọn Blaze ( Firebat ). Tất nhiên bạn có thể chọn HERC nếu bạn vẫn còn thừa APM và thích nghịch 1 chút.

Vị trí thứ 4 dành cho Nux (Spectre), còn nếu là map Dead of Night thì chọn Crooked Sam (Reaper).

Vị trí thứ 5 bạn có thể chọn Reaper, Warhound hay Ghost phụ thuộc vào map offensive hay defensive. Hoặc tùy vào khẳ năng tương tác hero của bạn.

Dài quá đếu đọc

Đi theo chính xác thứ tự xin tướng sau:

1: Tychus
2: Medic
3: Tanker (Pick Firebat cho map Dead of Night hoặc Miner Evacuation hoặc map nhiều Zergling, nếu không thì pick Marauder)
4: Spectre, còn nếu là map Dead of Night thì Reaper.
5: Warhound cho các map defense (Void Launch, Dead of Night, Temple of the Past, etc. Trừ Oblivion Express ), còn lại chọn Ghost

Opening và Build Order

Để tăng tối đa hiệu quả khai thác tài nguyên và upgrade thì nên open như sau:
SCV thứ 14 hoặc 15 xây Refinery và ăn đủ 100 gas để upgrade First One’s On the House (Chỉ khi bạn đã có First One’s On the House nhé)
Sau đó xây CC thứ 2 trong main base.
Ngay sau khi đủ tiền xây Fixers’ Safehouse
Ngay khi Tychus ra đời, bạn cần phải có 500 minerals và 100 gas để xây Medic ngay lập tức.
Cho Tychus phá đá xây mỏ ngay. Tychus có DPS cao nên dễ dàng phá xong đá trước khi phải về def nhà (trừ map Rifts to Korhal, bạn cần có Ally hỗ trợ def wave đầu tiên)
Tychus phá đá xong về def nhà, cho CC ra mỏ, khi đó bạn sẽ có đủ tiền để xây các công trình còn lại. Fill các Refinery còn thiếu và double Engineering Bay.
Mass SCV non-stop và upgrade tăng damage cho Shredder Grenade và tăng tốc healing cho Medic trước khi ra hero thứ 3
Sau đó bạn lên nhà thế nào tùy vào tình hình nhưng theo mình bạn nên tích tiền cho upgrade và hero mới. Nên Upgrade cho hero tire trước sau khi lên hero tire sau.

Đó là tất cả những gì mình đúc kết lại được trong guide này. Hy vọng rằng bạn thấy nó hữu ích. Còn nếu không? Well, xin lỗi đã làm mất thời gian của bạn. Dù sao thì chúc bạn may mắn và havefun với Tychus :smiley:

Làm ơn cho mình biết ý kiến về guide cũng như những điều mình còn bỏ sót hoặc bị sai trong các comment dưới đây nhé.

  • Note dịch giả: Phần lớn thông tin mình lấy từ guide trên sub-reddit của SC2. Bạn có thể đọc thêm ở đây nhé.

#2

Riêng mình toàn chơi Marauder, không cần xài medic vì hồi máu của nó là đủ, sau upgrade còn hồi máu nhanh hơn medic. :v