[THẢO LUẬN] TẾT ĐI DU LỊCH CÓ PHẢI BẤT HIỂU KHÔNG?

[THẢO LUẬN] TẾT ĐI DU LỊCH CÓ PHẢI BẤT HIỂU KHÔNG?
2.0 2

#1

Như chúng ta đã biết, Tết là những gia đình đoàn tụ, dịp để tưởng nhớ ông bà tổ tiên và các bậc sinh thành, bỏ qua những điều thất bại để cầu chúc một năm mới bình yên, thành đạt. Tuy vậy, hiện nay, có hai luồng ý kiến trái chiều: Tết này nên " du lịch" hay " về quê"?

Tết Nguyên Đán truyền thống

Có nhiều người cho rằng, việc đóng kín cửa hững ngày Tết để đi du lịch là một việc đáng trách, không hợp với thuần phong mỹ tục. Hằng năm chúng ta có rất nhiều dịp nghỉ để đi du lịch: Giỗ tổ Hùng Vương, ngày quốc khánh, du lịch hè,… Do vậy, Tết nguyên đán nên về quê sum vầy với gia đình, hương khói cho tổ tiên và làm tròn chữ hiếu.
image

Tết Nguyên Đán thời hiện đại

Do nhu cầu khám phá, kết hợp với thu nhập hiện nay, nhiều người có xu hướng đi du lịch ngày càng phổ biến. Tết là dịp đoàn viên sum vầy, nhưng có nhiều cách chứ không nhất thiết phải ở nhà làm mâm cỗ rồi uống với nhau vài ba lý rượu chúc tụng. Bên cạnh đó, việc báo hiếu là cả một quá trình biết ơn và đền đáp của chứ không chỉ dành cho ba ngày Tết hay chỉ dựa trên lễ nghi.
image

Kết luận

Dù không ai mong muốn nhưng dần chúng ta phải chấp nhận quy luật của tự nhiên, quy luật của “chọn lọc và thích nghi”, tôn trọng các quan điểm đa chiều và phải hiểu rằng bản thân Tết cũng chỉ là một sự quy ước tượng trưng. Nhờ vậy, chúng ta sẽ có những ngày Tết sum vầy bên người thân, dù có thể cùng nhau đi du lịch hay sum họp ngay tại gia đình. Nhưng đó là khoảnh khắc tuyệt vời nhất sau bao hối hả của cuộc sống, cùng nhau chia sẻ những gì đã qua và chúc phúc cho những ngày sắp tới của năm mới.


#2

Chẳng có gì bất hiếu cả. Giao thừa dọn dẹp nhà cửa, làm cơm tất niên, mùng 1 2 3 làm cơm thắp hương tổ tiên ở nhà, đi thăm hỏi họ hàng, anh em, bạn bè. Sau đó bạn vẫn còn tận mấy ngày đi du lịch mà


#3

Câu hỏi ngớ ngẩn nhất t từng được nghe :unamused:


#4

Chả có gì là bất hiếu cả, cả năm được kì nghỉ phải biết tận dụng đi đây đó mở mang đầu óc chứ. Nói thế thôi chứ mình không đi vì không có tiền :slight_smile: