Vừa ra mắt tại Trung Quốc, iPhone XS đã bị chê sấp mặt vì quá đắt

tản-mạn
Vừa ra mắt tại Trung Quốc, iPhone XS đã bị chê sấp mặt vì quá đắt
1.5 2

#1

Được Apple ưu ái với phiên bản iPhone 2 SIM vật lý thay vì eSIM, tuy nhiên cư dân mạng ở Trung Quốc cho rằng giá bán của các phiên bản iPhone mới quá đắt đỏ.

Apple vừa giới thiệu 3 mẫu iPhone mới gồm XR có giá bán thấp nhất từ 749 USD, iPhone XS và XS Max có mức giá cao hơn lần lượt từ 999 và 1.099 USD.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, giá bán của bộ 3 iPhone mới sẽ cao hơn 200 USD so với thị trường Mỹ, theo đó iPhone XR sẽ được bán với giá 6.499 NDT (khoảng 949 USD), iPhone XS có giá 8.699 NDT (khoảng 1.270 USD) và iPhone XS Max 9.599 NDT (khoảng 1.401 USD). XS Max trở thành chiếc iPhone đắt nhất của Apple được bán ra.

“Sáng nay khi thức dậy, tôi thấy mọi người trên WeChat phàn nàn về giá bán vô lý của iPhone mới”, Xu Nuo, 32 tuổi, làm việc tại một cửa hàng điện thoại ở Thâm Quyến, chia sẻ với Sixth Tone .

Trên nền tảng blog của Weibo, nhiều người dùng đã tranh luận sôi nổi về giá bán của iPhone mới. “Một chiếc điện thoại có giá trên 10.000 NDT? Hơn cả ăn cướp giữa đường”.

264

Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội khác, Apple cũng nhận nhiều ý kiến trái chiều cho rằng “Táo khuyết” đã đối xử với người tiêu dùng Trung Quốc như kẻ ngốc bằng cách định giá những chiếc iPhone mới quá cao. “Bất cứ ai mua iPhone mới là một tên ngốc. Tôi không thể đủ khả năng để mua iPhone mới ngay cả khi bán hai quả thận của mình", một người bình luận.

Cả 3 mẫu iPhone 2018 đều được trang bị eSIM hỗ trợ 2 dịch vụ di động và cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi giữa các nhà mạng, tuy nhiên công nghệ này chưa có ở Hong Kong, Ma Cao và Trung Quốc. Vì thế iPhone mới ở những khu vực này sẽ được thay thế bởi 2 thẻ SIM vật lý.

iPhonexsmaxdualsimchina650x406

Tính năng 2 SIM trên iPhone mới dường như không làm cho người dùng tại Trung Quốc bất ngờ và hứng thú. “Các nhà sản xuất smartphone Android của Trung Quốc đã bán điện thoại 2 SIM trong cả thế kỷ nay”, Liu Fengrui, một sinh viên đại học ở Thượng Hải cho biết.

Cư dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ thất vọng về những cải tiến mới của iPhone 2018. Trên Weibo, chủ đề “Apple đã đổi mới gì?” nhận được hơn 10 triệu lượt xem vào tối thứ 5 (13/9).

iphonex

Trung Quốc là thị trường smartphone lớn nhất thế giới, được Apple ưu ái trong nhiều năm, tuy nhiên thị phần của iPhone đang chỉ chiếm khoảng 10%. “Táo khuyết” đang nỗ lực hơn để mở rộng thị trường trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ trong nước như Huawei, Oppo, Xiaomi hay Vivo…

Đáng chú ý, Huawei đã vượt qua Apple trong quý II năm nay để trở thành công ty smartphone đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Samsung. Ngoài việc tăng trưởng chậm lại, Apple cũng phải đối mặt với một cuộc chiến thương mại gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ áp đặt mức thuế trị giá 267 tỷ USD lên các hàng hoá nhập từ Trung Quốc. Nếu thành sự thật, nó sẽ đe dọa nghiêm trọng chuỗi cung ứng của Apple, vì phần lớn iPhone được lắp ráp tại quốc gia này.


#2

iPhone XS này vốn đắt và trùng lặp nhiều với iPhone XR, trừ cái màn hình ra. Nếu có tiền nên mua iPhone XR hoặc iPhone XS Max.


#3

Đếu mua, xài Xiaomi rẻ hơn.